Cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả
Blog

Cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả

Với nhu cầu về thực phẩm sạch, nhiều gia đình ở thành phố đã chọn cách tự trồng rau ngay tại nhà. Trên thực tế, việc trồng rau khá là đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo về năng suất cũng như chất lượng dinh dưỡng, người trồng cần thực hiện đúng các phương pháp kỹ thuật. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc trồng trọt, cách trồng rau sạch tại nhà thì sau đây hãy cùng Tea-Juvenate tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì để trồng rau sạch tại nhà

Đất trồng

Để bắt đầu trồng rau sạch, đất trồng chắc chắn là thứ mà chúng ta cần chuẩn bị đầu tiên. Có khá nhiều loại đất mà bạn có thể lựa chọn để trồng rau, trong đó chia làm hai loại chính là đất tự nhiên và đất hữu cơ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, dù dùng loại nào đi chăng nữa, ta cần đảm bảo đất trồng rau hoàn toàn sạch, không chứa các chất độc hại, dư lượng thuốc trừ sâu hóa học hoặc mầm bệnh.

Nếu chọn dùng loại đất tự nhiên, việc đầu tiên mọi người cần thực hiện đó là làm sạch đất. Sau đó, bổ xung thêm một số thành phần cho đất tăng độ tơi xốp như vỏ trấu hoặc xơ dừa. Tuy nhiên, đối với những người đang sống tại các khu vực thành thị, việc tìm các loại đất trồng tự nhiên đảm bảo chất lượng sẽ khá khó khăn, vì vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng đất hữu cơ.

Đất trồng hữu cơ bao gồm các thành phần chính như: vỏ trấu, xơ dừa, đất đỏ bazan cùng một số chất vi lượng khác. Loại đất này rất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và có khả năng giữ ẩm tốt. Vì thế, nếu dùng đất hữu cơ, các loại rau củ sẽ phát triển, cho năng suất rất cao mà không yêu cầu bón phân nhiều. Đây thực sự là loại đất phù hợp dành cho những ai muốn trồng rau sạch tại nhà.

Chậu hoặc khay trồng rau

Chậu hoặc khay trồng rau

Các loại chậu, khay trồng rau hiện đang được bán khá rẻ, đa dạng tại những cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ nông nghiệp. Khi mua hàng, bạn nên lựa chọn loại chậu, khay trồng cây có kích thước phù hợp với giống rau, củ sẽ trồng. Nếu sử dụng chậu trồng quá nhỏ, ta không thể đáp ứng đủ lượng đất cho cây. Ngược lại, sử dụng chậu quá lớn sẽ dẫn đến lãng phí không gian trồng trọt.

Ngoài ra, ta cũng có thể tận dụng các loại thùng xốp. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của chúng không cao và đây cũng không phải vật dụng trồng trọt chuyên dụng.

Dựng nhà lưới

Trong kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà, điều quan trọng nhất đó là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Chính vì vậy, nhà lưới sẽ là mô hình canh tác phù hợp nhất. Với nhà lưới, ta có thể ngăn chặn các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại từ bên ngoài rất hiệu quả. Nhờ đó, quá trình trồng rau hầu như không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, nhà lưới còn có khả năng hạn chế ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, thời tiết bên ngoài. Do đó, ta sẽ có một môi trường trồng rau ở điều kiện tốt nhất về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng bên trong nhà lưới.

Hiện nay, nhà lưới có thể được xây dựng với mọi quy mô, kích cỡ và có hai loại chính đó là nhà lưới hở và nhà lưới kín. Ưu điểm của nhà lưới hở đó là dễ thiết kế, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn hạn chế tối đa sâu bệnh, côn trùng gây hại để trồng rau sạch hiệu quả, nhà lưới kín sẽ là mô hình phù hợp nhất.

Môi trường bên trong nhà lưới kín sẽ được đảm bảo hoàn toàn không có sự xâm nhập của côn trùng bên ngoài, là điều kiện lý tưởng để trồng rau, củ sạch, an toàn. Tùy theo diện tích, không gian cụ thể của mỗi gia đình, chúng ta lắp đặt lưới che nắng trồng rau ở quy mô thích hợp. Ngoài ra, bạn nên nhập trực tiếp từ các công ty lưới nông nghiệp để có được mức giá tốt nhất.

Giá đỡ

Tại nơi trồng rau sạch, chúng ta cần chuẩn bị giá đỡ. Thông thường, các bạn nên ưu tiên dùng các loại giá được thiết kế theo mô hình nhiều tầng. Như vậy, ta sẽ tối ưu được diện tích trồng trọt.

Hiện nay, giá đỡ trồng rau có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán dụng cụ nông nghiệp.

Dụng cụ làm đất

Dụng cụ làm đất

Đối với những mô hình trồng rau sạch tại nhà, ta sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ làm đất chuyên dụng như: xẻng, bay làm đất, cào. Nếu diện tích trồng rau tại nhà nhỏ, bạn có thể mua các bộ dụng cụ làm vườn mini để sử dụng thuận tiện hơn.

Dụng cụ tưới cây

Khi thiết kế nhà lưới, mọi người có thể đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết mô hình trồng trọt tại nhà đều có quy mô khá nhỏ, vì thế, điều này không thực sự quan trọng. Thay vào đó, bạn có thể mua và sử dụng các loại bình tưới cây thông thường.

Phân bón

Muốn trồng rau sạch đạt năng suất cao, phân bón hữu cơ sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Loại phân bón này được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, vì thế, chúng rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt, phân bón hữu cơ sẽ tạo ra sản phẩm rau củ hoàn toàn sạch, tốt cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng phân bón hữu cơ, chúng ta có thể thưởng thức các loại rau củ tươi ngay sau khi thu hoạch.

Hạt giống

Một trong những yếu tố tiên quyết giúp cho mô hình trồng rau sạch tại nhà thành công đó là hạt giống. Hiện nay, các loại hạt giống rau củ được bán rất đa dạng tại hầu hết những cửa hàng cây giống. Khi mua, mọi người nên chú ý lựa chọn những sản phẩm có ghi thông tin thương hiệu, xuất xứ đầy đủ trên bao bì và còn hạn sử dụng.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ những vật dụng nêu trên, chúng ta sẽ đến ngay với kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà qua các bước sau:

Bước 1:

Chuẩn bị lượng đất trồng và phân bón hữu cơ theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, ta sẽ dùng xẻng hoặc bay làm đất để trộn thật đều hỗn hợp trên, không nên để đất hoặc phân bón bị vón cục. Ngoài ra, mọi người cần lưu ý trộn khối lượng đất trồng đủ để có được độ dày tối thiểu 10cm khi đổ vào khay, chậu trồng rau.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp đất trồng vào khay và trải đều thật nhẹ nhàng để giúp đất giữ được độ tơi xốp. Tùy theo kích cỡ của khay, chúng ta sẽ chia diện tích trồng phù hợp. Nếu sử dụng các khay, chậu lớn, bạn có thể tạo các luống, rãnh để việc gieo trồng được thuận lợi hơn.

Bước 3:

Gieo hạt giống rau, cây giống vào chậu và tưới lượng nước vừa đủ để đất có được độ ẩm phù hợp. Ngoài ra, mọi người nên dải thêm một lớp mỏng vỏ trấu, mùn dừa, chúng sẽ có tác dụng giữ ẩm cũng như bảo vệ hạt giống, cây con trong giai đoạn đầu phát triển.

Bước 4:

Đặt các chậu, khay đã gieo trồng lên các giá đỡ đã chuẩn bị trước. Tất nhiên, những giá đỡ này cần được đặt ở các vị trí thích hợp trong nhà lưới, có đủ ánh sáng cho các loại rau củ phát triển.

Cách chăm bón rau hiệu quả

Cách chăm bón rau hiệu quả

Khi trồng rau sạch tại nhà theo kỹ thuật ở trên, chúng ta đã bổ sung đầy đủ phân bón ngay trong khâu làm đất. Vì vậy, việc quan trọng nhất cần làm để các loại rau củ phát triển tốt đó là tưới đủ nước.

Tùy theo tình hình thời tiết, mọi người nên thường xuyên kiểm tra để nắm rõ tình trạng của đất trồng. Nếu có mưa nhiều, ta không nhất thiết phải tưới nước, thay vào đó, các bạn nên xem đất trồng có bị úng nước hay không để giải quyết kịp thời, tránh việc rau củ bị thối rễ.

Vào mùa nắng, việc tưới nước cần thực hiện thường xuyên, tốt nhất là 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý tưới vào những thời điểm mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều tối.

Ngoài ra, khi rau củ đã phát triển nhiều hơn, chúng ta cần tỉa bớt những phần quá dày hoặc các bộ phận bị sâu bệnh.

Tự trồng rau sạch tại nhà là phương pháp hữu hiệu giúp nhiều gia đình, đặc biệt là ở những thành phố lớn có được nguồn thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Thực hiện đúng theo các kỹ thuật trên đây sẽ giúp mọi người trồng rau sạch đạt năng suất tốt và quan trọng nhất là đảm bảo giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ tự trồng tại nhà.