Blog,  Sức khỏe mỗi ngày

Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử có hiệu quả không?

Thuốc lá điện tử (vape/pod) hiện đang được bán tại Việt Nam rất phong phú với hàng chục loại khác nhau. Rất nhiều người tin rằng vape pod có thể dùng để cai thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những nhận định này vẫn chưa được các tổ chức sức khỏe công nhận. Vậy liệu có cai thuốc lá truyền thống bằng thuốc lá điện tử được không? Những thông tin liên quan đến vape sẽ được Tea-Juvenate chia sẻ thêm để bạn đánh giá dễ dàng việc cai thuốc lá truyền thống bằng việc dùng vape thay thế.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là gì?

Nhu cầu sử dụng Vape, đặc biệt là Vape chính hãng ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện nay. Là sản phẩm được thiết kế bằng công nghệ pin, buồng đốt và sử dụng dung dịch dạng lỏng (tinh dầu) để hút thay vì thuốc lá điếu như truyền thống. Thiết kế của vape rất đa dạng. Chẳng hạn như: “e-cigs” hoặc “e-hookahs” hay dạng thiết kế “mods”, “bút vape” và cả “vapes… Mỗi loại sẽ có hình dạng và cấu trúc khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều được cấu thành từ pin, buông đốt để giúp chuyển hóa tinh dầu thành dạng khói.

Trong tinh dầu vape có chứa hương thơm, nicotine. Có thể nói những thành phần gây nghiện trong thuốc lá truyền thống đều có trong thuốc lá điện tử. Nicotine trong vape sẽ đi vào đường phổi thông qua hành động hút của người dùng. Ngoài ra, dạng khói được bay ra ngoài cũng chứa nhiều nicotin và có thể thẩm thấu qua da, môi của người hút.

Thuốc lá điện tử còn có thể dùng để hút cần sa và một số chất gây nghiện khác. Pod tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Người dùng nên tiếp nhận nhiều thông tin liên quan đến thuốc lá điện tử trước khi sử dụng.

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Thuốc lá điện tử ngày càng phát triển về công nghệ nên khá an toàn với người dùng. Tuy nhiên, khói thuốc lá vẫn chứa nhiều nicotin gây nghiện và một số kim loại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người dùng.

Nhiều tổ chức khuyến cáo không nên dùng vape để cai thuốc lá truyền thống. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ vừa nghiện vape vừa không bỏ được thuốc lá truyền thống.

Cho đến thời điểm này nhiều người vẫn đang bất đồng với việc dùng vape để cai thuốc lá truyền thống. Đặc biệt là vape hay truyền thống gì vẫn chứa nhiều nguy cơ tổn thương cho người dùng.

Vape chỉ an toàn hơn thuốc lá truyền thống, vape vẫn có nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư, nghiện nicotine. Đặc biệt là cần phải chọn loại thuốc lá điện tử chất lượng để tránh hiện tượng cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Tại sao nhiều người hiện nay thích vape

Thuốc lá điện tử rất được lòng giới trẻ tại Việt Nam. Dưới đây là những lý do mà loại thuốc lá này rất được ưa chuộng:

 • Vape đang mượn hình ảnh người có tầm ảnh hưởng để quảng cáo. Các hội nghị, sự kiện và phim ảnh hiện nay thường có vape. Điều này khiến người dùng tiếp cận với vape với sự thiện cảm tốt và mong muốn được sử dụng.
 • Thuốc lá truyền thống sẽ ám lại mùi hôi trên quần áo, trong không khí. Điều này gây khó chịu cho người hút lẫn những người xung quanh họ.
 • Với vape vừa không hôi mùi như thuốc lá truyền thống lại có nhiều loại tinh dầu cực kỳ thơm. Những loại tinh dầu này dù vương lại trên áo quần vẫn mang đến cảm giác dễ chịu.
 • Thuốc lá truyền thống gây hôi miệng, hư hỏng chân răng, vàng răng. Trong khi đó vape cải thiện tốt các hiệu ứng từ hút thuốc lá truyền thống.
 • Vape thiết kế hiện đại hơn. Vape tạo phong cách và sự nổi bật cho người dùng…
 • Thú vui chơi vape, thay coil vape, sưu tập vape, trải nghiệm nhiều hương thơm của tinh dầu.

Từ khi thuốc lá điện tử xuất hiện tại Việt Nam thì nhiều nhà cung cấp cung xuất hiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Có hàng chục thương hiệu vape và hàng trăm loại juice vape đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau.

Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không?

Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không?

Như chúng tôi đã nói ở trên, dùng vape để cai thuốc lá truyền thống sẽ khiến bạn nghiện cả 2. FDA cũng không khuyến nghị sử dụng biện pháp này để cai thuốc lá truyền thống.

Đặc biệt, nếu bạn muốn cai thuốc lá truyền thống bằng vape thì bạn cần ngưng hoàn toàn thuốc lá truyền thống. Nếu sử dụng kép cả 2 loại bạn sẽ có thể bị ngộ độc nicotin vì hàm lượng nicotin đưa vào cơ thể hàng ngày quá lớn.

Và có một điều chắc chắn rằng, khi đã dùng vape bạn sẽ bị nghiện dòng sản phẩm này. Không gây hôi miệng, ám mùi trên áo quần, hương thơm cuốn hút lại có làn khói rộng gây kích thích.

Sử dụng và nghiện vape cũng sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống. Nếu bạn muốn cai thuốc lá truyền thống nên tìm đến những biện pháp khác. Thuốc lá điện tử không phải và cũng không nên là phương pháp cai thuốc lá truyền thống.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nghiện nicotine và không thể bỏ được. Khi sử dụng dòng thuốc lá hiện đại này bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

 • Trong vape có chất nicotin gây nghiện cao. Khi phóng thích thành dạng khói khi tác động bởi nhiệt của buồng đốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt là khi hút gần thai phụ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do vậy, hãy tìm vị trí hút an toàn và không có những đối tượng cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe.
 • Thanh thiếu niên hútvape có thể gây hại đến não bộ.
 • Vape có thể gây tai nạn ngoài ý muốn nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng. Rất nhiều trường hợp xảy ra cháy nổ khi dùng vape. Nên chọn các vape shop uy tín để mua sản phẩm chính hãng. Bạn sẽ được tư vấn tốt hơn các dòng vape.
 • Nên tìm hiểu nhiều về vape để tự build coil để có nhiều niềm vui khi sử dụng.
 • Chọn thương hiệu vape uy tín.

Vape an toàn hơn thuốc lá truyền thống nhưng vẫn có hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào loại tinh dầu mà bạn lựa chọn. Hãy tìm các đơn vị chuyên về thuốc lá điện tử để được tư vấn chi tiết hơn trước khi trải nghiệm.