lữ hành là gì
Blog

Lữ Hành Là Gì? Học Lữ Hành Gồm Những Môn Gì?

Lữ hành là gì? Chuyên ngành quản trị lữ hành sẽ học những môn nào? Những cao việc nào có thể làm sao khi tốt nghiệp. Đây là những thắc mắc được khác nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về ngành này. Hãy cùng Tea-juvenate tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lữ hành là gì?

Lữ hành là gì đây chắc hẳn là một khái niệm khá quen thuộc trong ngành du lịch, đây là một khái niệm chỉ hoạt động di chuyển từ nơi này đến nơi khác với các mục đích khác nhau. Điểm đặc biệt ở đây là các chuyến đi không cần phải quay lại điểm xuất phát.

ngành lữ hành là gì

Lữ hành có thể được thực hiện bằng nhiều phương tiện khác nhau, như ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay,… Lữ hành có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên mục đích, phương tiện di chuyển, thời gian, chi phí,…

Xem thêm: CÓ NÊN HỌC IELTS ONLINE HAY KHÔNG? LÝ DO NÊN ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ÔN THI IELTS

Tổng quan về ngành quản trị du lịch và lữ hành?

Sau khi biết được khái niệm lữ hành là gì? Vậy bạn cần biết được khi tham vào ngành học này, cần học những môn học nào cũng như cơ hội phát triển ra sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cơ hội phát triển của ngành Lữ hành

Tại Việt Nam, ngành lữ hành cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2022, Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2021. Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 30 triệu lượt khách quốc tế và 100 triệu lượt khách nội địa.

cơ hội phát triển của ngành lữ hành

Theo Phương Nam Edu – Trang thông tin, kiến thức học sinh, sinh viên uy tín, chất lượng hiện nay cung cấp thì đối với các sinh viên hiện nay, ngành du lịch lữ hành có nhiều cơ hội phát triển, bao gồm:

 • Nhu cầu nhân lực cao: Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng cao. Điều này mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành lữ hành.
 • Cơ hội việc làm đa dạng: Ngành lữ hành có nhiều vị trí công việc khác nhau, phù hợp với sở thích và năng lực của từng cá nhân. Các sinh viên ngành lữ hành có thể lựa chọn làm việc tại các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, hoặc các cơ quan nhà nước liên quan đến du lịch.
 • Mức thu nhập hấp dẫn: thu nhập của nhân viên trong ngành du lịch lữ hành thường cao hơn so với các ngành nghề khác. Đặc biệt, đối với những vị trí công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, mức thu nhập có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
 • Với những cơ hội phát triển, ngành lữ hành Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là một ngành có tiềm năng phát triển lớn, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Xem thêm: BẬT MÍ NHỮNG CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM CỰC HIỆU QUẢ

Học Lữ hành phải học những môn học nào?

Để tìm hiểu sau hơn về ngành lữ hành là gì? Như theo chuyên ngành Quản trị lữ hành, thì sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức tổng quan về du lịch và những kỹ năng liên quan. Trong đó, các tiết học thực hành chiếm tỷ trọng lớn, đây là cơ hội giúp các sinh viên có thể thực hành thử nghiệm thực tế một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, theo như Toán Tuổi Thơ  trang tin tức về giáo dục nổi tiếng cho hay tất cả các sinh viên cần nắm vững các kiến thức về du lịch lữ hành như:

 • Địa lý du lịch, văn hóa của các vùng miền.
 • Thiết kế, quản lý và điều phối tour.
 • Tiếng Anh chuyên ngành du lịch.
 • Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn viên du lịch
 • Những tâm lý, tập quán của các khách du lịch trong nước và quốc tế.
 • Thiết kế, quản trị các sự kiện du lịch.
 • Khoa học quản lý và quản trị kinh doanh về Du lịch.

ngành lữ hành học những môn nào

Bên cạnh những môn học chính ngành quản trị và du lịch lữ hành thì sinh viên cần bổ sung các kiến thức bổ ích có thể áp dụng vào thực tế thông qua các khóa học như: Tham gia điều phối, quản lý, giám sát các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực Du lịch, Thực hiện các chiến lược, dự án về nội dung cũng như hình thức và ngân sách dựa trên doanh nghiệp,…..

Theo như những chia sẻ của trang tin tức Hà Nội Edu chuyên cung cấp các thông tin giáo dục nổi tiếng hiện nay. Để có thể thành công trong ngành du lịch lữ hành, sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết, bao gồm:

 • Kiến thức về du lịch: Sinh viên cần có kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa,… của các địa điểm du lịch.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng giúp người lao động có thể giao tiếp hiệu quả với khách hàng.
 • Khả năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm giúp người lao động có thể phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp trong công việc.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người lao động có thể xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh trong công việc.
 • Ngoài ra, sinh viên cũng cần trau dồi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, để có thể giao tiếp và làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế.

Học ngành Lữ hành ra trường làm công việc gì?

Sau khi biết được ngành lữ hành là gì? Vậy học ngành này sẽ ra làm những công việc nào? Học ngành Lữ hành ra trường có thể làm nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và năng lực của mỗi người. Một số công việc phổ biến cho sinh viên tốt nghiệp ngành Lữ hành bao gồm:

Hướng dẫn viên du lịch

Đây là công việc được nhiều người yêu thích nhất trong ngành dịch vụ du lịch và lữ hành. Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp dẫn khách đi tham quan, giới thiệu về các địa danh, văn hóa, lịch sử,…

hướng dẫn viên du lịch

Xem thêm: CHI TIẾT VỀ CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC MÀ BẠN NÊN BIẾT

Nhân viên mảng vé vận chuyển

Nhân viên mảng vé vận chuyển là người chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý các yêu cầu đặt vé vận chuyển của khách hàng. Công việc này đòi hỏi người sinh viên có kiến thức về các loại hình vận chuyển, các hãng vận chuyển, và các quy định liên quan đến vận chuyển.

Nhân viên mảng vé vận chuyển thường làm việc tại các công ty vận tải, các đại lý vé vận tải, hoặc các trang web bán vé vận tải trực tuyến.

nhân viên mảng vé vận chuyển

Xem thêm: REVIEW 10 TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG TPHCM NỔI TIẾNG VÀ UY TÍN

Quản trị, điều hành tour

Là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, điều hành các tour du lịch. Công việc này đòi hỏi người lao động có kiến thức về dịch vụ du lịch và lữ hành, kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, và khả năng giải quyết vấn đề tốt.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Lữ hành cũng có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức phi chính phủ về du lịch, hoặc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về du lịch.

quản trị điều hành tour

Ngoài các ngành nghề trên thì việc học lữ hành, sinh viên cũng có các cơ hội làm việc khác chẳng hạn như: Chuyên viên marketing online, Chuyên viên thiết kế tour du lịch, Chuyên viên nghiên cứu thị trường du lịch…. Để biết thêm các ngành nghề khác bạn hãy truy cập ngay mamnontuoithoduchue.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Lữ hành là gì? Tóm lại lữ hành là một hoạt động du lịch quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Lữ hành mang đến cho du khách cơ hội khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau,… Nếu bạn muốn theo học ngành du lịch và lữ hành hãy thì Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn là đơn vị đào tạo hàng đầu mà bạn cần tham khảo.

Nếu như bạn đã hiểu lữ hành là gì, những môn học cần thiết cho chuyên ngành, cũng như cơ hội làm việc của ngành học này. Bạn còn chần chờ gì không tìm đăng ký học tại các trường để tiếp tục với ước mơ, đam mê của mình. Chúc bạn thực hiện thành công ước mơ của mình.