Sức khỏe mỗi ngày

Trà hoa sen và phong cách uống trà của người Việt Nam

Theo báo nail trang rao vặt của người Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ thì trà hoa sen là laoij trà được cộng đồng người Việt Hải ngoại ưa chuộng mà mua nhiều nhất. Với hàng trăm đơn hàng mỗi ngày. Vậy Trà hoa sen có công dụng gì và cách uống và chế biến như thế nào, hôm nay hãy cùng Tea-Juvenate tìm hiểu nhé.

Ướp trà đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người ướp mới làm nên hương vị khó phai của trà. Để có được một tách trà hảo hạng, người dùng phải lựa chọn những lá trà chất lượng như trà hoa sen, trà mộc, trà xanh. Ở tại Việt Nam, thì hoa sen được ưa chuộng hơn khi lựa chọn để ướp trà bởi người Việt chúng ta đã xem hoa sen là một loài hoa biểu tượng của đất nước.

Theo quan niệm Á Đông, đặc biệt là những người theo đạo Phật, hoa sen là loại hoa của sự thanh cao, từ dưới bùn lầy mọc lên, toát lên vẻ đẹp mỹ miều, tựa như một thiếu nữ xinh đẹp. Khi hoa sen mọc, mùi hương của nó lan tỏa ngào ngạt, tạo sự dễ chịu cho môi trường xung quanh. Vì vậy, trà hoa sen được xem là một vật phẩm quý báu mà thời phong kiến chỉ vua chúa mới có thể được sử dụng.

Trà hoa sen và phong cách uống trà của người Việt Nam
Trà hoa sen và phong cách uống trà của người Việt Nam

Loại sen thường được dùng để ướp trà là sen bách hoa, phía bên trong các cánh hoa lớn có hàng trăm cánh nhỏ ôm sát vào nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen. Sau khi mua hoa về, chúng ta sẽ bóc các lớp cánh sen ra, sau đó tẻ những hạt trắng ở đầu nhụy hoa, trộn chung với trà, ủ trong vò kín từ một đến hai ngày cho gạo sen quắn lại rồi mới đưa trà lên sấy khô bằng than hay bằng nước nóng cách thuỷ. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để không làm mất đi hương vị của hoa. Tỷ lệ ướp 1kg trà có thể sử dụng trên cả trăm bông sen và phải làm nhiều lần như thế mới cho ra một loại trà hảo hạng. Do quá trình chọn lọc và ướp cẩn thận như thế, nên một ấm trà hoa sen có thể pha uống rất nhiều lần, nhưng vẫn không mất đi mùi vị ban đầu.

Trà hoa sen có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm mệt mỏi nên sau khi uống trà tinh thần của chúng ta thường cảm thấy mát nhẹ và thanh thoát. Theo kinh nghiệm của những người làm trà sen lâu năm : “Muốn làm ra loại trà hoa sen tuyệt hảo, chúng ta chỉ nên chọn hái những búp trà loại “một tôm hai lá” và phải hái nhanh, nhẹ nhàng, không để búp bị nhàu nát. Trà sau khi hái không được ướp hương mà để trong chum và ủ lá chuối bên trên, để thời gian từ 3-4 năm mới có thể dùng được. Trung bình 1kg trà hoa sen chúng ta sẽ sử dụng trên 1000 bông.”

Nguồn : Rao vat hoa ky