Blog

Sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ

Sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hạt giống, đất, nước, thời tiết, và tất nhiên là phân bón. Để sử dụng phân bón một cách hiệu quả, bạn phải hiểu đúng và hiểu rõ về phân bón cho cây trồng. Nắm chắc được sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ giúp nông dân có thể dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Tìm hiểu về phân bón vô cơ và hữu cơ

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ là gì?
Phân bón vô cơ là gì?

Phân vô cơ còn được gọi là phân hóa học, phân khoáng. Thành phần chính chứa một hoặc nhiều muối khoáng ở dạng vi lượng thiết yếu thực vật, trung hòa. Sử dụng loại phân này, cây sẽ hấp thụ nhanh hơn. Tuy nhiên, tác động của nó đến môi trường xung quanh cũng đáng lo ngại. Hiện nay, phân hóa học bao gồm hai loại chính là phân đơn và phân phức hợp. Sự khác biệt chính là thành phần dinh dưỡng của mỗi loại phân bón. Phân vô cơ thường được dùng để bón thúc vì loại cây này cho hiệu quả hấp thụ cao và nhanh.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là gì?
Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ có thể thu được từ các nguồn hữu cơ như chất thải gia đình, nhà bếp, động vật và thực vật. Các loại phân bón hữu cơ chất lượng giúp tăng độ phì nhiêu, màu mỡ và độ tơi xốp cho đất vì nó cung cấp cho cây thêm chất hữu cơ, mùn và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vai trò của phân bón vô cơ và hữu cơ đối với đất

Vai trò của phân bón vô cơ và hữu cơ đối với đất
Vai trò của phân bón vô cơ và hữu cơ đối với đất

Cung cấp dinh dưỡng

Trong phân hữu cơ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng, rau màu phát triển. Những nguyên tố này được cây trồng dễ hấp thụ và tạo khả năng phát triển cân đối. Các chất dinh dưỡng được cung cấp sẽ được cây phân hủy và hấp thụ trong một thời gian dài, do đó đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng mà không bị thừa đạm.

Tăng vi sinh vật

Một chức năng khác của phân hữu cơ là tăng cường vi sinh vật hữu ích, từ đó cung cấp khả năng phân giải lân hoặc xenlulozơ hoặc cố định Nitơ. Thông qua việc sử dụng thường xuyên, các vi sinh vật có lợi này sẽ phát triển và cung cấp môi trường thích hợp cho cây trồng. Không những vậy, các vi sinh vật có hại cho cây trồng cũng sẽ bị loại bỏ.

Kích thích phát triển

Khi sử dụng phân hữu cơ, chúng sẽ phân hủy thành mùn và axit hữu cơ để kích thích phát triển bộ rễ của cây trồng. Khi bộ rễ khỏe mạnh, chúng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Cũng có thể dùng phân trộn lên lá để tăng cường khả năng quang hợp của cây, giúp thân cây phát triển chắc hơn từ gốc đến lá.

Cải tạo lại đất

Sau một thời gian canh tác, đất sẽ bị thoái hóa dẫn đến mất chất dinh dưỡng và lúc này vai trò của phân bón sẽ giúp cải tạo đất. Bằng cách ảnh hưởng đến cấu trúc của đất, hóa học, sinh học và vật lý đất đều đã được cải thiện. Đây là lý do tại sao phân hữu cơ được sử dụng để cải tạo đất phổ biến trong các hoạt động nông nghiệp để trồng trọt.

Hạn chế xói đất

Khi các chất dinh dưỡng khoáng kết hợp với sự phân hủy hữu cơ, một phức hợp hữu cơ khoáng được hình thành. Tác dụng mà chúng mang lại là hạn chế xói mòn đất hoặc rửa trôi các chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài mùn và phân hữu cơ, kết cấu của đất cũng ổn định hơn và có thể sử dụng để canh tác lâu dài.

Tăng sự hấp thu

Một chức năng khác của phân hữu cơ là tăng khả năng hấp thụ của cây. Nhờ có một lượng lớn các chất dinh dưỡng, trung lượng và vi lượng, vi sinh vật có ích trong đất có thể đóng vai trò lớn hơn và giúp rễ cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Rễ cây cũng rất khỏe có thể đâm sâu vào đất cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Tăng cường đề kháng

Do sự phát triển của các vi sinh vật có lợi và kích thích rễ cây khỏe mạnh hơn nên sức đề kháng của cây trồng sẽ được nâng cao. Do đó, cây có thể chống lại sâu bệnh cũng như thời tiết. Bằng cách này, mùa màng thu hoạch cũng có chất lượng tốt.

Tăng cường chất lượng

Vì vai trò của phân hữu cơ là cung cấp các chất dinh dưỡng không độc hại hoặc dư thừa đạm; nên chất lượng nông sản cũng sẽ được nâng cao. Nếu sử dụng phân hữu cơ sẽ thấy sản phẩm sau thu hoạch có màu sắc và mùi vị đặc trưng hơn, màu sắc tự nhiên, đảm bảo chất lượng, rất an toàn cho người sử dụng.

Phân hữu cơ hoàn toàn có thể phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên nên không chỉ có tác dụng cải thiện kết cấu đất mà còn thân thiện với môi trường. Chúng có thể lọc các chất độc hại trong đất và làm giảm độc tố trong đất, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thực vật và bảo vệ môi trường. Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của phân hữu cơ.

Tiết kiệm chi phí

Vì được làm từ chất thải gia súc, gia cầm và chất thải thực vật nên việc sử dụng phân hữu cơ có thể tiết kiệm chi phí. Nó thậm chí có thể cải tạo đất, tăng khả năng giữ nước và khả năng giữ nước mà không cần tưới nhiều nên tiết kiệm sức người trồng. Đây là giải pháp tiết kiệm để đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ

Sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ
Sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ

 

Điểm giống nhau

  • Cả hai đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
  • Tăng năng suất cây trồng và sản lượng thu hoạch.
  • Có thể dùng để bón, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.
  • Nếu lạm dụng một cách bừa bãi có thể ảnh hưởng đến cây trồng và môi trường xung quanh.

Điểm khác nhau

Yếu tố so sánh Phân vô cơ Phân hữu cơ
Hàm lượng dinh dưỡng Chứa ít chất dinh dưỡng hơn. Và tỷ lệ dinh dưỡng cao, ổn định. Chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng rất khó cân bằng và tốc độ không ổn định.
Cách sản xuất Sản xuất trong công nghiệp. Sản xuất tự nhiên và ứng dụng công nghệ vi sinh vật.
Tính tan Nó rất dễ hòa tan khi dùng để bón cây. Có thể hấp thụ cây một cách hiệu quả ngay lập tức. Không dùng ngay mà chờ phân hủy và hiệu quả khá chậm.
Cách bón Bón thúc mang lại hiệu quả cao. Sử dụng cho mọi cây trồng.
Đất trồng Sau nhiều năm sử dụng, đất đai đã trở nên chua phèn. Sử dụng Kali, bón vôi với đạm để cải tạo đất. Sẽ không gây hại cho đất. Ngược lại, nó còn giúp cải tạo đất hiệu quả.
Chất lượng nông sản Màu sắc bắt mắt nhưng để lâu sẽ mất đi hương vị của sản phẩm. Để được lâu hơn, chất lượng sản phẩm được bảo đảm.
Hệ sinh thái Các chất hóa học có thể gây hại cho hệ sinh thái, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất và các loài thủy sinh ở nguồn nước gần đó. Thúc đẩy đa dạng hệ sinh thái. Trở thành người bạn thân thiện của thiên nhiên.
Bảo vệ môi trường Môi trường bị ô nhiễm. Dư lượng phân bón có thể gây ô nhiễm đất. Nếu nó chảy ra sông, hồ xung quanh sẽ phá hoại môi trường nước. Bảo vệ môi trường, là nguồn thức ăn cho sinh vật có lợi.
Khả năng kháng bệnh ở cây Nhanh chóng diệt trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, nó có thể gây đột biến và hình thành các chủng mới. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thuốc, và sau đó sâu bệnh sẽ sinh sôi và phát triển, phá hủy toàn bộ cây trồng. Tăng khả năng chống chọi với sâu bệnh.
Sức khỏe con người Chọn lọc và sử dụng phân bón thích hợp từ các đơn vị sản xuất phân bón uy tín để đảm bảo an toàn của người tiêu dùng Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Chống biến đổi khí hậu Việc lạm dụng phân vô cơ sẽ gây hại nghiêm trọng đến môi trường. Nó có nhiều ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Có khả năng giảm lượng khí thải độc hại, ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu.

(Bảng so sánh sự khác nhau giữa phân bón vô cơ và hữu cơ)

Kết luận

Về lâu dài, phân vô cơ không chỉ có nhiều tác dụng đối với cây trồng mà còn có nhiều tác dụng đối với môi trường xung quanh. Mong rằng với các thông tin về sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ mà Tea Juvenate đã chia sẻ đến cho bạn trong bài viết này là những thông tin hữu ích nhất.