Kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo sản phẩm sáng tạo
Blog

Kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo sản phẩm sáng tạo

Hình ảnh là một trong những thứ đầu tiên giúp thu hút khách hàng bởi nó sẽ giúp ghi dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng về sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có những bức ảnh thật đẹp. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp, sáng tạo. Cùng theo dõi chi tiết ngay dưới đây nhé.

Chuẩn bị đạo cụ chụp ảnh quảng cáo đầy đủ

Chuẩn bị đạo cụ chụp ảnh quảng cáo đầy đủ

Đạo cụ là một trong những phần rất quan trọng và không thể thiếu khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm. Bạn không cần phải sắm các đạo cụ đắt tiền nếu tài chính của bạn không cho phép, bạn chỉ cần tận dụng những thứ bạn có trong tay và lên danh sách thật cẩn thận các đạo cụ cần thiết để chụp ảnh sản phẩm.

Với những người lần đầu chụp ảnh sản phẩm thì việc tìm kiếm các đạo cụ giúp cho hoạt động chụp ảnh sản phẩm quảng cáo không hề đơn giản trong khi trên thị trường có quá nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là các đạo cụ không thể thiếu khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm sáng tạo

 • Máy ảnh hoặc điện thoại: Công nghệ hiện nay rất phát triển, bạn không cần phải sử dụng những chiếc máy ảnh đắt tiền, chỉ cần một chiếc điện thoại mà bạn đang có trên tay và tận dụng chúng. Bạn hãy chụp thử một vài bức ảnh từ đó đưa ra nhận định về tác phẩm mà bạn. vừa thực hiện.
 • Tripod (chân máy ảnh): Đây là một trong những công cụ giúp cố định chiếc máy ảnh của bạn trong suốt thời gian chụp ảnh. Nếu bạn muốn một bức ảnh đẹp thì sẽ hạn chế mức độ rung ở mức thấp nhất và các tác nhân gây mờ ảnh
 • Phông nền trắng: giúp sản phẩm của bạn nổi bật và đẹp mắt hơn rất nhiều. Bạn có thể tận dụng cuộn giấy trắng A3, mua phông tại các cửa hàng phụ kiện studio hoặc tìm kiếm trên các gian hàng điện tử. Đây là đạo cụ không thể thiếu khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm.
 • Đồ hắt sáng hay còn gọi là bounce: Tấm này có nhiệm vụ điều phối ánh sáng để đổ bóng cho vật mà muốn chụp ảnh. Đây là một trong những dụng cụ tạo độ sâu và điểm nhấn cho sản phẩm
 • Bàn: Nên chọn bàn màu trắng khoảng 60-65 m2 để làm điểm tựa cho sản phẩm.
 • Phòng chụp: Nên chọn phòng có cửa sổ nằm đối diện tường để giúp có lượng ánh sáng tự nhiên. Lưu ý chỉ nên lấy đủ ánh sáng bởi nhiều quá sẽ bị lóa và có hiện tượng cháy hình

Sử dụng phông nền phù hợp với sản phẩm

Để chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các đạo cụ để chụp ảnh quảng cáo sản phẩm thì công việc tiếp theo đó bạn bạn nên lựa chọn nền chụp ảnh sản phẩm sao cho phù hợp với sản phẩm mà bạn đang chụp.

Nền chụp sản phẩm sẽ giúp gửi đi thông điệp của sản phẩm cùng với tính thẩm mỹ của sản phẩm. Bạn nên chọn nền đơn giản, có màu trung tính, thêm một số kết cấu nữa thì sẽ thật hoàn hảo.

Ví dụ nếu sản phẩm có tính mộc mạc nên chọn nền gỗ, nền màu trắng phù hợp với chụp ảnh thương mại điện tử. Nếu chụp sảnh sản phẩm quảng cáo phong cách sống thì có thể sử dụng giấy thủ công, miếng đá cẩm thạch, vải, áp phích màu…

Setup bối cảnh chụp ảnh sản phẩm

Setup bối cảnh chụp ảnh sản phẩm

Bạn nên chọn máy ảnh nằm ngang với một góc 90 độ với cửa sổ. Camera càng gần cửa sổ càng tốt. Nếu ánh sáng trong phòng đã đủ rồi thì nên tắt toàn bộ các thiết bị phát sát nhân tạo.

Background của tấm ảnh nên đặt chếch 45 độ để giúp tạo độ sâu cho vật thể trong bức hình. Ngoài ra không nên đặt camera thẳng về hướng ánh sáng trực tiếp sẽ làm chói có thể khiến hình của bạn bị cháy không nên để camera chĩa thẳng về hướng ánh sáng chiếu trực tiếp.

Trưng bày sản phẩm hợp lý

Việc trưng bày sản phẩm cũng rất quan trọng khi chụp hình quảng cáo sản phẩm, bạn có thể treo sản phẩm hoặc để một nơi nào đó bạn cho là hợp lý. Trước khi chụp ảnh sản phẩm quảng cáo bạn hãy nghĩ về nơi sử dụng nhiều nhất khi bạn đang tìm kiếm vị trí buổi chụp ảnh sản phẩm.

Ví dụ nếu bạn chụp ảnh các sản phẩm tắm được sử dụng trong phòng tắm thì nền gạch hoặc đá cẩm thạch sẽ phù hợp.

Bố cục trong chụp ảnh sản phẩm quảng cáo

Thông thường khi chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp sẽ có quy tắc một phần ba từ mắt người được vẽ tự nhiên đến khu vực chiếm khoảng hai phần ba từ dưới cùng của bức ảnh. Chúng ta thường có xu hướng nhìn vào một trong những điểm giao nhau đầu tiên thay vì trung tâm của một bức ảnh vì vậy bạn thấy rằng bốn nơi mà các đường lưới chéo, bốn điểm giao cắt nhau sẽ là các khu vực trong bức ảnh.

Tuy nhiên không phải quy tắc lúc nào cũng đúng và được áp dụng. Nó phải phù hợp vào bạn đặt các đối tượng hoặc điểm ưu thích theo cách hấp dẫn một cách tự nhiên.

Setup máy ảnh khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Setup máy ảnh khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Để có hình ảnh đẹp bạn nên setup camera thật chuẩn chỉ. Cụ thể:

 • Nên tắt đèn flash
 • Chuyển chế độ camera từ cân bằng trắng thành cân bằng trắng tự động
 • Thiết lập độ nhạu sáng là 100. Nếu độ nhạy càng cao ảnh bị nhiễu nhiều hơn. Vì vậy nên để độ nhạy sáng (ISO) thấp nhất là 100
 • Thiết lập ảnh chụp trong máy về chế độ cao nhất. Tùy chỉnh chất lượng cao nhất cho máy ảnh và kích cỡ ảnh lớn
 • Tùy chỉnh độ phơi sáng, bạn nên cài đặt chế độ này một cách tự động.
 • Chế độ zoom: Bạn không nên sử dụng chế độ này trong khi chụp ảnh quảng cáo bởi chất lượng ảnh sẽ bị xấu. Thay vì phóng to nên tiến gần hơn vào vật thể để chụp ảnh để giữ nguyên chất lượng của ảnh.

Căn chỉnh vị trí đặt sản phẩm

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm và nhiều kiến thức về chụp ảnh thì công việc này khá khó khăn. Bạn cần nhớ một số quy tắc như: logo thương hiệu trên sản phẩm ở vị trí nổi bật nhất, đặt vật thể chụp hình tuân theo quy tắc 1/3 tỷ lệ vàng.

Chụp hình và tự mình đánh giá

Chụp hình và tự mình đánh giá

Sau khi chụp xong một bức ảnh bạn nên ngồi lại và tự đánh giá xem cách chụp ảnh sản phẩm của mình đã ổn chưa, thiếu sót chỗ nào,  để tự rút ra kinh nghiệm, từ đó bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm quảng cáo sáng tạo hơn. Kinh nghiệm là thứ mà bạn cần phải tích lũy dần không phải ngày một, hai ngày có được. Bạn nên sao chép qua máy tính để có thể xem bao quát toàn bộ các khía cạnh của bức ảnh.

Retouch hình, chỉnh sửa hậu kỳ

Đây là công đoạn cuối cùng sau khi kết thúc buổi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm. Khi bạn đã chụp được một bức ảnh thô thật ưng ý thì tiếp đến bạn sẽ làm bức ảnh đẹp hơn bằng cách retouch lại hình chụp. Đây là một thuật ngữ trong giới nhiếp ảnh hay dùng để chỉ hoạt động chỉnh sửa lại hình ảnh như độ nét, độ tương phản, thêm bộ lọc màu.

Retouch cần bạn phải có kiến thức tương đối về nhiếp ảnh. Bạn có thể tự mình chỉnh sửa để nâng cao tay nghề từ đó lấy kinh nghiệm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì sử dụng những ứng dụng tự động chỉnh ảnh trên điện thoại để hỗ trợ bạn làm điều này nhé.

Việc tự mình chụp ảnh và chỉnh sửa các bức ảnh quảng cáo khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên để có những bức ảnh sáng tạo, lung linh của sản phẩm thì bất kỳ điều gì cũng không làm bạn nản phải không nào. Hy vọng qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh quảng cáo sản phẩm sáng tạo các bạn hiểu thêm được phần nào về công việc này từ đó công ty của các bạn sẽ có nhiều bức ảnh in vào tâm trí khách hàng hơn. Chúc các bạn thành công!