Sức khỏe mỗi ngày

Mẹo ướp trà hoa sen theo phong cách truyền thống

Không nhiều người có thể tự tay ướp trà hoa sen ngon chất lượng để sử dụng hàng ngày. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn mẹo ướp trà hoa sen theo phong cách truyền thống ngay tại nhà.

Lựa chọn sen để ướp trà như thế nào?

Chúng ta nên chọn những bông sen lớn có màu tươi sắc và xốp nhẹ. Vì đây là loại sen có mùi vị tuyệt vời nhất, nếu có thể thì các bạn nên tìm kiếm sen Tây Hồ để ướp thì quả không còn gì bằng

Lựa chọn loại trà nào để ướp cùng?

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng 02 loại trà sau để ướp :

  • Trà Cổ Thụ vùng Hà Giang : loại trà này khi chế biến cho màu nước xanh đậm đặc, hương vị thơm hảo hạng.
  • Trà Thái Nguyên loại tốt: nên chọn loại trà Bạch Hạc vì nó có hương vị chát nhẹ, màu nước xanh ánh mật ong rất đẹp.

Tất nhiên tùy theo sở thích mà các bạn có thể lựa chọn loại trà khác, không nhất thiết phải dùng 02 loại trà này

Mẹo ướp trà hoa sen theo phong cách truyền thống

Nhẹ nhàng tách những cánh hoa sen đến khi bạn nhìn thấy đài hoa và nhị hoa. Sau đó, các bạn đổ trà khô vào, chỉ nên đổ vào từ 15-20kg trà cho mỗi bông sen. Nếu cho quá nhiều, hương sen sẽ không thể thấm hết số lượng trà, làm giảm mùi vị hoa sen trong trà.

Mẹo ướp trà hoa sen theo phong cách truyền thống

Tiếp theo, các bạn từ từ vuốt lại cánh hoa lại để bắt đầu giai đoạn ủ trà trong hoa. Có thể dùng thêm lá sen để bao bọc hoa lại. Cuối cùng là các bạn cắm hoa vào bình hoặc chầu và để khoảng nửa ngày là có thể sử dụng. Đây là cách làm trà hoa sen thông dụng nhất hiện nay, các bạn nên làm đúng theo quy trình để có được một tách trà ngon hảo hạng.

Phương pháp bảo quản trà sen

Trà hoa sen nếu không biết cách bảo quản sẽ rất dễ ẩm mốc, không sử dụng được. Vì thế, bạn nên tham khảo thêm về phương pháp bảo quản trà sen để có thể sử dụng lâu dài. Hiện nay, phương pháp tốt nhất là cho cả bông sen đã cắt cuống vào trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông. Phương pháp này giúp trà vừa không bị ẩm mốc vừa có thể giữ lại mùi vị đặc trưng của trà hoa sen, thời gian bảo quản vô cùng dài, bạn muốn sử dụng thì chỉ việc lấy ra khỏi tủ là được. Chú ý là nên bọc lại bằng giấy hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ nhé.

Sử dụng trà hoa sen như thế nào?

Nên sử dụng bộ chén nhỏ khi sử dụng trà hoa sen, nước pha ra phải có màu xanh vàng trong vắt mới đúng chất lượng.

Để tiến hành pha trà, đầu tiên các bạn lấy trà ra khỏi bông rồi cho vào ấm trà và cho nước sôi vào, ấm trà nên tráng sạch bằng nước sôi trước khi pha. Nước nên để ở nhiệt độ tầm 85 – 90 độ, không nên sử dụng nước quá nóng vì có thể khiến trà bị đỏ, nồng, mùi vị bay đi mất.

Thời gian ngâm trà: khoảng 10 – 15 giây tùy từng sở thích, sau đó rót hết trà ra các chén. Từ những lần ủ trà sau công thêm 3 – 5 giây.

Nguồn http://www.giadinhvietnam.com/chon-va-uop-tra-sen-theo-cach-truyen-thong-d57453.html