Bí quyết kinh doanh quán trà sữa hiệu quả cho người mới
Blog

Bí quyết kinh doanh quán trà sữa hiệu quả cho người mới

Hiện nay, trà sữa nở rộ lên rất nhiều và dần chiếm vị trí cao trong thị trường kinh doanh ăn uống. Dọc các đường phố, dãy phố, đặc biệt là cung quanh các trường đại học, các cửa hàng trà sữa nổi lên rất nhiều cùng với nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy để kinh doanh quán trà sữa có hiệu quả, thu nhập cao thì người chủ kinh doanh cần phải có chiến lược như thế nào? Cùng nhau đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nào!

Xác định đối tượng khi kinh doanh quán trà sữa

Xác định đối tượng khi kinh doanh quán trà sữa

Rất nhiều chủ quán có suy nghĩ rất chủ quan, đã bỏ qua bước này khi tìm hiểu kinh doanh quán trà sữa bởi những suy nghĩ trà sữa thì ai cũng uống được. Vậy nên đối tượng hướng đến sẽ là tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn giới trẻ. Đúng là như vậy, nhưng bạn cứ tư duy như vậy thì bạn rất khó có thể tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Vì khách hàng chính là yếu tố quyết định 99% thành công của việc kinh doanh tiệm trà sữa. Bởi để mở cửa hàng trà sữa đạt hiệu quả thì việc đầu tiên cần phải hiểu rõ khách hàng của mình, họ là ai, nhau cầu của họ như thế nào? Nếu như bạn có mong muốn kinh doanh cửa hàng trà sữa thì khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu sẽ là:

 • Học sinh, sinh viên: Bởi trong số những khách hàng này, trà sữa đang rất được ưa chuộng với giá cả không quá đắt. Chính vì thế, nhóm đối tượng này chiếm khoảng 60% lượng khách hàng của bạn.
 • Gia đình hoặc những cặp đôi yêu nhau: Nhóm đối tượng này chiếm 30% trong lượng khách hàng của bạn. Với nhóm đối tượng này họ sẽ thường tập trung vào các ngày nghỉ hoặc có thể là buổi tối.

Chuẩn bị vốn để kinh doanh

Khi xác định được các đối tượng khách hàng rồi thì yếu tố quan trọng vẫn là tài chính của bạn. Để kinh doanh được trà sữa bạn cần phải chi tiêu các khoản:

 • Chi phí để thuê mặt bằng, thuê đất nếu bạn không có đất nhà
 • Chi phí dùng để thiết kế cửa hàng (bởi đây cũng là một địa điểm để cho khách hàng tiềm năng đến để check – in) nên việc thiết kế cửa hàng làm sao thật đẹp, thật chill thì sẽ thu hút được rất nhiều lượng khách hàng
 • Chi phí để mua những trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng
 • Chi phí để trả lương cho nhân viên, tiền thuế,…
 • Chi phí khác: chiến lượng marketing, thủ tục và giấy tờ cấp phép kinh doanh,…

Đặc biệt bạn cần nên có vốn dự phòng trong thời gian đầu mới khai trương bởi lúc đó sẽ là giai đoạn thu hút khách hàng nhiều nhất và bạn cần có nhiều chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng nhất. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một khoản tài chính vững vàng.

Lựa chọn địa điểm phù hợp để kinh doanh quán trà sữa

Lựa chọn địa điểm để kinh doanh quán trà sữa

Khi lựa chọn địa điểm, trường hợp bạn có mặt bằng thì sẽ tận dụng điểm sẵn có ấy, nếu không thì bắt buộc bạn phải đi thuê ở bên ngoài. Khi xác định được khách hàng tiềm năm rồi thì bạn sẽ xác định nên mở quán như thế nào là hợp lý, nhanh chóng thu hồi được vốn. Đó chính là gần các trường đại học, khu vực dân cư đông đúc, đặc biệt là ở gần những khu chung cư hoặc một số địa điểm khu vui chơi giải trí, những con phố đông người qua lại.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp không thể tìm được vị trí thuận tiện thì sẽ có những phương án ở chỗ ít người cạnh tranh cũng không tồi. Những hay nhớ một điều rằng, ở những chỗ đấy cũng phải có khách hàng tiềm năng của mình thì kinh doanh quán trà sữa mới thực sự hiệu quả được.

Lên ý tưởng cho cửa hàng

Khi có dự định kinh doanh quán trà sữa, sau khi chuẩn bị đủ 3 bước nêu trên thì bạn cần phải có một ý tưởng kinh doanh mới mẻ để kinh doanh dựa theo 1 trong 2 hình thức:

Mua thương hiệu nổi tiếng

Một ưu điểm lớn của hình thức này chính là dễ dàng kinh doanh hơn, chất lượng cũng yên tâm hơn. Tuy nhiên, loại hình thức này cần một sự đầu tư lớn. Chỉ riêng số tiền để mua thương hiệu cũng như công thức cũng đã cực kỳ tốn kém rồi, nó lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí có lúc lên tới vài tỷ đồng.

Xây dựng riêng thương hiệu trà sữa riêng

Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư và sẽ chủ động hơn trong kinh doanh. Và nó cũng là một hình thức khá hay ho nếu như bạn thật sự có kiến thức, mong muốn học hỏi thì đây sẽ là phương án khá hoàn hảo cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có ý tưởng thiết kế phong cách của cửa hàng mình sao cho thu hút khách hàng và toát lên một tính chất riêng, sự khác biệt của cửa hàng, làm cho khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của mình.

Học hỏi kinh nghiệm và thiết kế menu cho quán trà sữa

Học hỏi kinh nghiệm và thiết kế menu cho quán trà sữa

Kinh nghiệm để kinh doanh quán trà sữa cũng như cách phục vị và chiến lược để kinh doanh của những người đi trước như thế nào để thu hút được khách hàng, chú trọng là khách hàng có tiềm năng? Vậy nên hãy đi tới gặp gỡ những người đó để học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm hơn hoặc có thể nếu bạn là một người có sự quan sát khá tốt thì bạn hoàn toàn quan sát cách họ làm như thế nào để thu hút khách hàng của họ. Để từ đó, bạn hoàn toàn có được tips kinh nghiệm để có thể kinh doanh cửa hàng trà sữa hiệu quả, thu hút nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó thì việc thiết kế menu trà sữa là điều rất cần thiết. Bạn có thể đang có dự định mở cửa hàng trà sữa trân châu, hay có thể là trà sữa Thái Lan, cũng có thể là kết hợp thêm bán trà sữa Zipper, Đài Loan,… Ngoài ra theo công ty Mona, bạn nên đầu tư menu điện tử để mang đến trải nghiệm cho khách hàng khi chọn món, cũng như dễ dàng cập nhật thông tin menu một cách nhanh chóng. Và đừng quên tính giá cost cho đồ uống một cách hợp lý để tránh lỗ và hao hụt nhé !

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn xác định phân chia khách hàng cũng như phân tích thị trường bạn dự định kinh doanh tiệm trà sữa.

Thi công cửa hàng

Trước hết bạn hãy thiết kế cửa hàng theo  mong muốn của bạn bằng bản vẽ. Nếu như bạn không có chuyên môn vẽ cũng như thiết kế thì hãy thuê 1 kts thiết kế chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng để bản vẽ được đúng, chuẩn ý tưởng của bạn.

Sau khi có bản vẽ thiết kế rồi thì hãy bắt tay vào thi công cửa hàng theo đúng bản vẽ. Việc quan trọng ở đây là bạn nên thường xuyên theo dõi, giám sát công trình thi công để đảm bảo kịp tiến độ dự kiến cũng như có thể hạn chế sự thất thoát đến mức tối đa nhất.

Nhập nguyên liệu, máy móc chất lượng

Các loại thiết bị cần thiết

 • Máy dập nắp
 • Bình đựng dùng để ủ trà (dung tích vào khoảng 12 lít)
 • Nồi để nấu trà
 • Máy làm lạnh trà
 • Máy xay (trường hợp trong menu quán có thêm món đồ đá xay)
 • Máy làm đá
 • Máy dùng định lượng đường

Các loại nguyên liệu dùng để nấu cũng như pha chế trà sữa

 • Các loại hương vị
 • Topping
 • Một số vật liệu khác: Cốc, ống hút, nắp đậy,…

Lên chiến lược marketing cho tiệm trà sữa

Lên chiến lược marketing

Hãy tạo cho cửa hàng mình một fanpage hoặc có thể là thiết kế website để sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mình được quảng bá và được giới thiệu đến khách hàng được xa hơn, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bởi kinh doanh quán trà sữa bất cứ một thứ gì đó đều cần được quảng cáo, tiếp thị. Bằng nhiều hình thức để quảng bá sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức trực tuyến vẫn là sự lựa chọn nhanh chóng nhất, thông tin đến được nhiều khách hàng nhất. Bên cạnh đó sở hữu một phần mềm quản lý thông tin khách hàng sẽ giúp bạn tương tác tốt hơn với khách và đem đến lượng lớn khách hàng thân thiết cho quán.

Hoàn thiện những thủ tục, giấy tờ pháp lý

Trước khi cửa hàng của bạn được đi vào hoạt động, bạn cần có đầy đủ những giấy tờ, thủ tục nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép.Đây là một việc rất quan trọng cho nên bạn không được xem nhẹ bước cơ bản này. Một số thủ tục:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh thực phẩm
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên vật liệu nhập về

Đây là bước quyết định đến việc kinh doanh lâu dài của cửa hàng, thương hiệu của bạn. Hãy bảo đảm rằng bạn đã đầy đủ giấy tờ về mặt pháp lý để có thể tối đa tránh được những rắc rối, rủi ro trong kinh doanh sau này.

Một số lưu ý khi kinh doanh quán trà sữa

 • Đa dạng nhiều loại hương vị, topping để khách hàng hoàn toàn dễ lựa chọn
 • Nguyên liệu nhập về phải đảm bảo xuất xứ rõ ràng, có nguồn gốc, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho mọi người
 • Thường xuyên có chương trình ưu đãi cho những khách hàng thân thiết để có thể được hợp tác với họ lâu dài

Trên đây là toàn bộ các bước cơ bản trước khi đi vào kinh doanh tiệm trà sữa kèm theo một số lưu ý dành cho những người mới bắt đầu kinh doanh quán trà sữa. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho bạn trong công việc tìm hiểu về kinh doanh cửa hàng trà sữa. Chúc bạn thành công trong công việc kinh doanh trà sữa!