hướng dẫn lợp mái ngói
Blog

Tìm Hiểu Các Bước Hướng Dẫn Lợp Mái Ngói Chuẩn Kỹ Thuật Nhất Hiện Nay

Mái nhà là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong kết cấu của một ngôi nhà. Mái nhà khi thi công đúng tỷ lệ thì giúp tổng thể ngôi nhà thêm phần ấn tượng. Bên cạnh đó bảo vệ được ngôi nhà trước sự thay đổi thời tiết thất thường như hiện nay. Qua bài viết này, Tea Juvenate sẽ hướng dẫn lợp mái ngói đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả.

Bật mí 2 kiểu mái ngói phổ biến khi xây dựng

Ở thời điểm hiện tại, có 2 loại mái ngói đã và đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn để lợp. Mỗi loại sẽ có tiêu chuẩn lợp mái ngói khác nhau, vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để quyết định loại mái ngói nào sẽ phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Mái có khung kèo bằng sắt, thép mạ hoặc gỗ

Để lắp đặt mái ngói trên hệ khung kèo gỗ, sắt, thép mạ kẽm  thì bạn cần phải hiểu rõ được một số tiêu chí sau:

 • Độ dốc mái: Tối thiểu 35 độ và tối ưu nhất là 40 độ. Đối với mái dài hơn 6m, nên tăng độ dốc lên thành 45 ~ 50 độ để đảm bảo thoát nước hiệu quả.
 • Khoảng cách giữa 2 li tô: Khoảng cách tâm nối chỉ nên giao động trong khoảng từ 34 ~ 36cm. Còn đối với li tô chóp mái là 4 ~6cm.
 • Li tô cuối và li tô trên chóp mái: Li tô cuối phải là li tô kép để tăng cường tính vững chắc cho cấu trúc.
 • Lắp đặt rui (cầu phong): Rui nên được lắp đặt dày để tăng khả năng chịu lực và tránh tình trạng mái ngói bị võng ở giữa.
 • Chọn loại vật liệu: Trong trường hợp sử dụng hệ kèo gỗ thì nên chọn gỗ có bề mặt nhẵn, đều, độ cứng cao và độ bền với thời gian. Điều này giúp tránh hiện tượng mối mọt và thấm nước.

Mái có khung kèo bằng sắt, thép mạ hoặc gỗ

Phủ mái bê tông trước và dán ngói sau

Đối với phương thức phủ mái bê tông trước và dán ngói sau thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Độ dốc tối thiểu của mái bắt buộc phải là 30 độ.
 • Trong trường hợp làm mè bằng vữa, tiêu chuẩn khoảng cách giữa 2 mè giống như hệ rui mè bằng sắt.hoặc có thể lớn hơn nhưng không quá 370 mm.

Tuy nhiên, loại mái này ngày càng ít được sử dụng vì nhiều lý do như:

 • Viên ngói thường bị cứng lại vào khối bê tông
 • Không thể co dãn khi thời tiết thay đổi.
 • Khó khăn trong việc sửa chữa hoặc thay thế khi ngói bị thấm nước, nứt vỡ.

Phủ mái bê tông trước và dán ngói sau

Xem thêm: Tấm Ốp Tường 3D Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Của Tấm 3D Ốp Tường

Kỹ thuật lợp ngói sao cho đẹp và ấn tượng

Để nhà lợp mái ngói được đẹp thì chắc chắc cần có những kỹ thuật lợp chuẩn xác và tay nghề của những thợ thi công phải có kinh nghiệm lâu năm. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí ngay 2 kỹ thuật lợp mái phần chính diện và phần nóc rìa sao cho hoàn hảo.

Hướng dẫn lợp mái ngói đảm bảo thẳng hàng

Dưới đây sẽ là 7 kỹ thuật hướng dẫn lợp mái ngói phần chính diện chuẩn xác và đảm bảo thẳng hàng:

 • Lợp từ dưới lên trên, từ trái qua phải: Bắt đầu lợp từ hàng dưới trước, sau đó lên từ từ tới đỉnh và phải đi từ trái qua phải.
 • Cách lắp viên ngói đầu tiên: Viên ngói này cần phải cách diềm hông khoảng 3cm.
 • Căn chỉnh phần li tô: Một điểm mà bạn phải thuộc nằm lòng đó là li tô cuối nên được thiết kế là li tô kép. Với chiều cao gấp đôi so với các li tô thông thường.
 • Căng dây để lấy đường chuẩn cho riềm hông và hàng ngói đầu tiên: Sau khi lợp được khoảng 1 – 1,5m ngang. Cần căng dây lại để đảm bảo độ thẳng hàng của ngói.
 • Liên kết mỗi viên ngói với thanh li tô: Mỗi viên ngói cần được liên kết chắc chắn với thanh li tô bằng vít chuyên dụng phù hợp với vật liệu làm li tô (thép hoặc gỗ).
 • Trước khi bắn vít:  Cần sử dụng khoan mồi để xuyên qua trước. Có 2 sự lựa chọn để sử dụng đó là mũi khoan 6mm hoặc dùng ngay chính vít chuyên dụng.
 • Để lợp thẳng hàng: Bạn nên chọn kiểu lợp trùng sóng để đạt được hiệu quả về việc vừa thẳng hàng lại vừa tạo nên tính thẩm mỹ.

Hướng dẫn lợp mái ngói đảm bảo thẳng hàng

Xem thêm: Top 5 Khóa Cổng Vân Tay Nhà Trọ Giá Rẻ, Chất Lượng Tốt Nhất

Hướng dẫn lắp đặt phần ngói nóc rìa

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các lắp chi tiết mái ngói khu vực nóc rìa. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Bước 1: Áp dụng quy tắc lợp từ ngoài vào trong

Ngói nóc cần được lợp từ phía ngoài mái vào bên trong. Việc lợp được thực hiện bằng cách liên kết các viên ngói bằng vữa dẻo khô. Vữa cần được rải đều vào vị trí chân của mỗi viên ngói.

Bước 2: Sau khi vữa đủ độ cứng

Khi lớp vữa đã đạt độ cứng cần thiết, bạn sử dụng bay thép để cắt bỏ phần vữa thừa và mài cho mặt ngói nóc trở nên nhẵn.

Hướng dẫn lắp đặt phần ngói nóc rìa

Bước 3: Kiểm tra khoảng cách mương nóc:

Khoảng cách giữa hai viên ngói nóc cần phải đúng theo tiêu chuẩn. Nếu khoảng cách quá lớn có thể dẫn đến việc viên ngói nóc không phủ hết mương nóc. Từ đó gây ra tình trạng dột tại khu vực nóc.

Bước 4: Lắp vít chuyên dụng và vữa đều:

Trong lúc lắp vít thì phần vữa cần được áp sát vào tấm diềm trang trí ở bên hông. Trước khi bắn vít hoặc sử dụng vữa dẻo khô, cần đảm bảo rằng vữa được rải đều ở phần tiếp xúc giữa viên ngói và tấm diềm.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình lợp mái ngói

Sau khi đã tìm hiểu về các bước hướng dẫn lợp mái ngói thì chúng tôi xin chia sẻ thêm về những lưu ý mà bạn cần quan tâm trong lúc thi công. Bao gồm có:

Vữa bị dính trên ngói

Trong trường hợp có những vết vữa màu trắng dính trên bề mặt ngói và đã khô. Điều này sẽ làm mất thẩm mỹ của tổng thể mái ngói. Để loại bỏ thì bạn chỉ cần sử dụng xốp hoặc khăn mềm khô để lau.

Khoảng cách giữa các li tô

Khoảng cách này cần phải đồng nhất (trừ khoảng li tô vị trí cuối). Việc này đảm bảo rằng các li tô chạy song song với nhau. Việc chia li tô phải theo quy tắc chia từ đỉnh mái xuống, còn hàng ngói thừa thường được dồn vào hàng cuối hoặc áp ở cuối mái.

Khoảng cách giữa các li tô

Xem thêm: Tổng Hợp Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Tốt Nhất Hiện Nay

Thiết kế đường lưu thủy

Các đường lưu thủy cần được đặt phù hợp với khoảng cách của máng xối để tránh việc nước văng lung tung. Bên cạnh đó, đảm bảo long máng và cánh máng rộng, các gờ chống tràn nước đầy đủ để tối ưu trong việc thoát nước.

Đối với mái nhà ở vị trí cao nguyên hoặc gần biển:

Với mái nhà ở vị trí cao nguyên hoặc gần biển, nên thiết kế mái với độ dốc từ 40 ~ 45 độ và khoảng cách giữa các li tô là 32 -~34cm để đảm bảo mái có khả năng thoát nước nhanh chóng và tránh tình trạng tạt ngược khi có bão hoặc gió mạnh.

Đối với mái nhà ở vùng hay mưa

Xem thêm: Bản Lề Giảm Chấn Là Gì? Chi Tiết Cấu Tạo Và Phân Loại

Tuildonai – Thương hiệu quốc gia về thi công mái ngói chất lượng

Nếu hiện tại bạn đang có nhu cầu về việc lợp mái ngói nhưng vẫn chưa chọn được đơn vị thi công nào. Hãy tham khảo ngay Gạch Ngói Đồng Nai Tuildonai – Đơn vị chuyên thiết thế và thi công mái ngói chất lượng cao.

Khi đến với Tuildonai, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn và đưa ra gợi ý về các loại ngói lợp phù hợp với ngôi nhà nhất. Bên cạnh đó chi phí vô cùng cạnh tranh và có thêm chính sách bảo hành theo thời gian. Với đa dạng loại ngói khác nhau như:

 • Ngói đỏ, ngói vảy cá ENGOBE (màu đen, đỏ, ghi, xanh coban).
 • Ngói nung, ngói mũi hài 120 ENGOBE (màu đỏ, ghi, đen).
 • Các dòng ngói Phan Thanh Giản ( ngói đầu hồi, ngói âm dương, ngói chạc 3,…).

Thông tin liên hệ:

Gạch Ngói Đồng Nai TUILDONAI

Những thông tin về việc hướng dẫn lợp mái ngói đã được chúng tôi chia sẻ cho bạn thông qua bài viết trên. Hy vọng có thể giúp ích bạn và tìm được cách lợp ngói sao cho đẹp và chuẩn kỹ thuật.