Blog

Những dụng cụ pha trà, trà đạo có thể bạn chưa biết

Để pha được ấm trà ngon là cả một nghệ thuật. Bạn cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ pha trà, pha trà đúng công đoạn và phương pháp. Vậy bộ dụng cụ pha trà trong trà đạo chuyên nghiệp sẽ gồm những gì? Bài viết dưới đây của Tea Juvenate liệt kê bạn những dụng cụ pha trà cần phải có. Cùng xem và lưu lại để mua sắm đủ bộ bạn nhé.

Những dụng cụ pha trà, trà đạo có thể bạn chưa biết

Một bộ dụng cụ pha trà chuyên nghiệp sẽ bao gồm các thành phần sau đây:

Ấm trà

Đây là dụng cụ cơ bản để pha trà. Một ấm trà tốt sẽ giúp trà ngon hơn. Theo các chuyên gia trong giới trà đạo, ấm trà tốt phải có vỏ cứng. Khi gõ nhẹ vào thành ấm sẽ có âm thanh trong trẻo. Ấm càng có âm trong thì sứ càng quý.

Ngoài độ dày của ấm, nắp ấm cũng cần đảm bảo kín. Bạn có thể kiểm tra nắp ấm có kín hay không bằng cách đổ nước vào khoảng ¾ ấm, sau đó dùng tay giữ chặt nắp và nghiêng ấm. Nếu thấy nước chảy ra thì nắp chưa kín và ngược lại nước không chảy là nắp ấm kín.

Một yếu tố nữa khi chọn ấm trà cần quan tâm đó là kích thước của ấm. Hãy chọn ấm có kích thước phù hợp nhu cầu sử dụng. Dung tích ấm trà cần tương thích với số người dùng, tránh tình trạng thừa trà gây nguội, thiếu trà gây bất tiện.

Thông thường, những ấm trà bằng chất liệu sành, sứ sẽ thhisch hợp để hãm loại trà nhẹ, thanh tao như lục trà, bạch trà,… Các loại ấm chất liệu đất như ấm tử sa sẽ phù hợp để ướp các loại trà đã lên men như trà Ô Long, Hồng trà,…

Chén uống trà

Chén uống trà là dụng cụ thứ hai không thể thiếu trong bộ trà đạo. Trong giới trà đạo chuyên nghiệp, chén uống trà sẽ được chia thành 4 loại cụ thể phù hợp theo từng mùa:

  • Chén trà mùa xuân và thu có kích thước vừa phải, thành chén không quá dày cũng không quá mỏng.
  • Chén trà mùa hạ ssex có thành chén mỏng để trà mau nguội trong thời tiết nóng nực.
  • Chén trà mùa đông sẽ có thành dày hơn, lòng  sâu hơn để giữ nhiệt trà lâu hơn.

Hiện nay người dùng trà không quá câu nệ trong việc chọn chén mà thường lựa chọn theo sở thích và thói quen.

Chén tống

Chén tống là loại chén trà có dung tích lớn, thường gần bằng ấm trà. Chén có tác dụng dựng nước từ ấm sau mỗi lần hãm trà và chia trà ra các chén uống trà.

Chén tống thường được làm bằng gốm hoặc thủy tinh để dễ quan sát màu sắc, lọc cặn trà, giúp trà trong và  đẹp hơn. Ngoài tác dụng chia trà ra chén, chén tống còn có tác dụng giúp vị trà đều sau các lần hãm vvaf hỗ trợ giảm nhiệt của trà, tránh bị bỏng khi uống.

Chén quân

Chén quân có 2 loại chính là chén uống trà và chén thưởng hương. Chén quân dùng để uống thường có thiết kế miệng rộng, đáy nông giúp việc thưởng thức hương vị và màu sắc của trà dễ dàng hơn. Ngược lại, chén thưởng hương sẽ có đáy sâu, miệng nhỏ, chủ yếu phục vụ mục đích thưởng thức mùi hương của các loại trà thơm (trà hoa, trà Ô Long,…).

Liễn trà

Liễn trà là loại chén trà có nắp đậy, thường có trong các bộ dụng cụ trà xưa của Trung Quốc. Liễn có kích thước khá lớn, có nắp ở trên và đĩa ở dưới. Loại chén này được dùng như một ấm trà vừa dùng đễ hãm trà, vừa có thể thưởng thức trà khá tiện lợi.

Bạn chỉ cần tráng liễn qua nước sôi, bỏ trà vào, đổ nước nóng, đậy nắp và đợi trà đủ nhiệt là có thể thưởng thực.

Tại Việt nnam không phổ biến loại chén trà này, chỉ tìm thấy ở một số quán trà đạo đặc biệt hay các khu vực người Hoa sinh sống,…

Lọc trà

Lọc trà là một trong những dụng cụ pha trà quan trọng cần có để tạo ra một chén trà ngon. Lọc trà thường được dùng chung với chén tống để lọc cặn bã trà, giúp nước trà trong và đẹp hơn. Tuy nhiên, hiện nay lọc trà cũng không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam cho lắm.

Kháo trà

Kháo trà là loại bát lớn dùng để đựng nước sôi để làm nóng các loại dụng cụ pha trà và vệ sinh trà cụ. Đây cũng là vật dụng để đổ nước tráng trà và bã trà sau khi lọc. Với một số bàn trà chuyên dụng có khay chứa nước bên dưới thì có thể không đến sử dụng đến kháo trà này.

Khay trà

Khay trà là một dụng cụ quen thuộc trong bộ trà cụ của các nước Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Khay không chỉ có tác dụng đựng ấm chén, giúp tránh nước trà bị rơi hoặc đổ ra bàn mà còn là vật trang trí giúp bàn trà thêm sinh động.

Bạn nên lựa chọn những loại khay trà có chất liệu bền, dễ vệ sinh. Đồng thời, nên chọn khay trà phù hợp với bộ chén trà, không gian cũng như cá tính người dùng.

Dụng cụ gắp trà

Bộ dụng cụ gắp trà sẽ là cần thiết nếu bạn thưởng trà chuyên nghiệp. Bộ dụng cụ gắp sẽ bao gồm:

  • Muỗng: Dùng để laayys trà từ trong hộp hoặc trộn lá trà trong ấm.
  • Que gắp chén khi rửa.
  • Phễu trà để cho trà vào ấm không bị rơi vãi.
  • Cống trà để đựng các dụng cụ gắp trà kể trên.

Bình đun nước

Bình đun nước có vai trò quan trọng trong quá trình hãm trà. Bình thường sử dụng trong trà đạo chuyên nghiệp là loại bình gốm sứ, thủy tinh hoặc kim loại. Tiện lợi hơn, hiện nay người ta thường dùng bình đun nước điện có hệ thống lấy nước tự động từ bàn trà. Ngoài ra, một số người dùng có thể sử dụng bình đun siêu tốc để thay thế nhằm tối ưu chi phí mua sắm dụng cụ pha trà.

Hộp đựng trà

Để bảo quản trà được lâu và giữ nguyên hương vị thơm ngon thì cần có hộp đựng trà chuyên dụng. Hộp đựng trà cần chọn loại tốt, hũ bằng đất nung là tốt nhất. Nhưng nếu không có điều kiện bạn có thể sử dụng hộp bằng nhôm, thiếc hoặc thủy tinh.

Ngoài chất liệu thì thiết kế hộp đựng trà cũng cần đảm bảo kín, tránh lọt khí gây lên men, hỏng trà. Khi bảo quản không nên để trà ở những nơi có nhiệt độ cao, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào dễ gây giảm hương vị của trà.

Khăn lau

Khăn lau là một dụng cụ cần thiết để giữa cho ấm trà và trà cụ khác luôn sạch sẽ. Bạn nên lựa chọn các loại khăn bông dễ thấm hút nước, sử dụng khăn mới chuyên dụng cho trà cụ để đảm bảo vệ sinh, tránh ấm mùi lạ khiến việc thưởng trà không trọn vẹn.

Mua dụng cụ pha trà ở đâu rẻ, đẹp, chất lượng?

Là một quốc gia phương Đông, Việt Nam cũng có văn hóa thưởng trà. Bởi vậy, không khó để bạn có thể tìm được một bộ trà cụ phục vụ nhu cầu thưởng thức trà của mình. Bạn có thể lựa chọn mua dụng cụ trà trong nước và cả nước ngoài (điển hình như Trung Quốc).

Trong nước

Việt Nam được mệnh danh là 1 trong 8 vùng quê hương của trà trên thế giới. Văn hóa trà cũng theo đó là hình thành, phát triển xuyên suốt lịch sử văn hóa đất nước. Trà cụ Việt Nam có từ thời Lý. Từ thế kỷ thứ 15 trở về sau đã xuất hiện các loại trà cụ thuần Việt, trong đó Bát Tràng là một trong những trung tâm sản xuất trà cụ nổi tiếng.

Bạn có thể tìm tới các sản phẩm trà cụ gốm sứ Bát Tràng để mua sắm nếu yêu thích trà cụ thuần Việt.

Đặc điểm trà cụ trong nước là giá từ trung bình tới cao, độ tinh xảo và thẩm mỹ cao, mẫu mã còn chưa được đa dạng bằng trà cụ nước ngoài nhập khẩu.

Nước ngoài

So với trà cụ trong nước, trà cụ nhập khẩu được người Việt yêu thích hơn bởi mẫu mã đa dạng, màu sắc đẹp, thiết kế độc đáo. Đặc biệt, giá cả của các bộ trà cụ nhập khẩu thường thấp hơn so với trà cụ trong nước.

Những dụng cụ pha trà nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ Nhật và Trung Quốc. Trong đó nguồn trà cụ Trung Quốc chiếm phần đa thị trường bởi các ưu điểm kể trên.

Cách nhập dụng cụ pha trà Trung Quốc tận gốc giá rẻ nhất

Việc nhập dụng cụ pha trà Trung Quốc về Việt Nam hiện nay khá dễ dàng. Bạn có thể nhập tại các chợ đầu mối, chợ biên giới Trung Quốc – Việt Nam (Tân Thanh – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh). Nhưng cách này sẽ bị độn giá trung gian khá cao, chỉ phù hợp mua lẻ hoặc số lượng ít.

Nếu bạn nhập số lượng lớn, thường xuyên để kinh doanh thì nên tham khảo nhập dụng cụ pha trà Trung Quốc qua hình thức đánh hàng hoặc order hàng  Xianyu, 1688 hay đặt hàng trên tmall, order Alibaba. Nếu bạn lo lắng trở ngại ngôn ngữ, việc đi lại, thanh toán và vận chuyển hàng thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị trung gian nhập hàng Trung Quốc như là: Giang Huy, Võ Minh Thiên,….

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị dịch vụ nhập hàng và vận chuyển uy tín để đảm bảo hàng hóa về nhanh, an toàn nhé.

Hi vọng với bài chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về trà cụ và biết nên mua những dụng cụ pha trà nào để thưởng trà.

Xem thêm: