Blog

Những khoảng chi phí mở quán cafe để kinh doanh bạn cần biết

Xu hướng thích nhâm nhi cà phê buổi sáng cùng những cuộc hẹn cà phê với bạn bè của giới trẻ đang ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời đại chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành khối lượng lớn công việc được giao thì nhu cầu tìm đến cốc cà phê để giải tỏa tình trạng stress ngày một nhiều. Nắm bắt được tình thế này, rất nhiều người đang có nhu cầu mở quán cà phê để kinh doanh. Vậy khi có ý định mở quán bạn cần phải biết được chi phí mở quán cafe và vận hành quán là bao nhiêu? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cỉa Tea Juvenate để có cái nhìn chi tiết nhé.

Xác định mô hình quán cà phê định mở thuộc loại nào?

Có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, nhưng nhìn chung mô hình quán được chia ra thành các loại như sau:

  • Theo quy mô: Có mô hình kinh doanh nhỏ, vừa và lớn
  • Theo cách bày trí: có mô hình cà phê hiện đại, cà phê cổ điển
  • Theo khuôn viên gồm quán cà phê sân vườn, quán trong nhà, trên mái, trên sân thượng…
  • Theo nhu cầu sử dụng có cà phê sách, cà phê học tiếng Anh, cà phê bóng đá, cà phê kinh doanh.
  • Theo cách phục vụ thì có mô hình quán cà phê phục vụ tại chỗ và mô hình cà phê bán mang về.

Tùy theo ý tưởng của bản thân mà chọn được cho mình mô hình kinh doanh phù hợp. Đây cũng là yếu tố quan trọng cho bước tính toán chi phí, vốn cần bỏ ra tiếp theo cho việc mở quán.

Chi phí mở quán cafe tốn khoảng bao nhiêu?

Các loại vốn cần có:

Vốn đầu tư cơ sở vật chất ban đầu

Cơ sở vật chất quán cà phê bao gồm địa điểm, hệ thống điện nước, hệ thống đèn chiếu sáng, trang thiết bị, bàn ghế ban đầu…

Địa điểm bạn cần xác định nên đặt quán ở đâu, cạnh khu đông dân cư, bên ngoài hay trung tâm thành phố, địa điểm mình có sẵn hay phải đi thuê. Có thể dự trù số vốn bạn định bỏ ra bao nhiêu mà quyết định chọn địa điểm cũng như đầu tư cơ sở vật chất phù hợp. Nếu thuê lại địa điểm cũng như quán kinh doanh cũ, bạn cần tính toán xem mình tận dụng được những cơ sở vật chất sẵn có nào từ họ. Từ đó mà có được chính xác số vốn mình cần bỏ ra bao nhiêu.

Vốn duy trì quán

Ngoài vốn ban đầu bỏ ra cho cơ sở vật chất thì bạn cần có một khoản dự trù cho việc duy trì quán. Trong khoảng thời gian bắt đầu kinh doanh, doanh thu mang lại chưa cao, chưa kể trong trường hợp tình hình thị trường thay đổi, kinh doanh gặp khó khăn như trong thời buổi dịch bệnh hiện nay thì cần bỏ ra một số vốn nhất định để có thể giữ quán hoạt động ít nhất từ 3-6 tháng. Nên lập một bảng kê chi tiết các chi phí nhân sự, quảng cáo, điện, nước, mạng… để có thể có số vốn cần bỏ ra chính xác nhất.

Các loại chi phí mở quán cafe cần thiết

Chi phí mặt bằng

Chi phí mặt bằng là chi phí đầu tiên khi đề cập đến, chi phí này thường chiếm khoảng 30% chi phí mở quán. Tùy mặt bằng bạn chọn là rộng hay hẹp, vị trí đắc địa hay không mà có chi phí khác nhau. Cũng cần tính chi phí mặt bằng từ 3-6 tháng vì hầu hết các chủ cho thuê hay yêu cầu đóng hoặc đặt cọc khoảng đó tiền thuê. Trung bình tiền thuê mặt bằng khoảng 15-30 triệu với những vị trí đạt yêu cầu cho việc kinh doanh.

Nhìn chung nếu tính kinh phí thuê mặt bằng cần tính số đủ cho thuê một năm, tu sửa khi xuống cấp. Còn nếu bạn có sẵn địa điểm thì việc mở quá sẽ nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Chi phí thiết kế quán

Thiết kế quán cafe có thể do chính mình hoặc thuê đơn vị bên ngoài. Đây là chi phí bỏ ra để có một cách bày trí hợp lý, tạo nên phong cách quán chuyên nghiệp, đạt tính thẩm mỹ cao, thu hút khách hàng. Nếu thuê bên ngoài thì thường tính theo diện tích quán hoặc có bên họ tính theo số chi tiết trong bản vẽ. Trung bình chi phí thuê thiết kế khoảng 30-40 triệu tùy vào quy mô quán.

Chi phí thuê nhân công

Nhân công thường chiếm 5% chi phí mở quán khi tính toán. Thông thường nhân viên phục vụ tùy bán thời gian có thu nhập khoảng 3,5-5 triệu/tháng. Nhân viên toàn thời gian như thu ngân, pha chế khoảng 7-9 triệu một tháng. Bảo vệ tầm 3-4 triệu/tháng. Tùy thuộc yêu cầu mà có thể tính toán số nhân viên cần thiết. Giảm chi phí tới mức tối đa.

Chi phí trang thiết bị

Các trang thiết bị như tủ lạnh, máy xay, máy pha, thiết bị lọc cà phê, ly, cốc, đĩa… là những thứ cần chi nếu quá trình hoạt động xảy ra mất mát, hỏng, vỡ… Tùy số lượng cũng như quy mô quán mà có chi phí này khác nhau.

Chi phí đăng ký kinh doanh

Nếu đăng ký theo hộ kinh doanh cần đóng phí hàng tháng, nếu đăng ký theo công ty bạn cần tính toán chi phí cho khoản báo cáo thuế hàng năm, thuế môn bài…Thường rơi vào khoảng 10 triệu.

Ngoài ra còn có phí bảo kê tầm 15 triệu, phí đăng ký thương hiệu…

Chi phí quản lý kinh doanh

Ngoài các chi phí duy trì quán có thể sử dụng các phần mềm quản lý quán cafe như POS, POS now…. Chi phí rơi vào khoảng 2% tổng đơn hàng bán ra. Hãy dự trù doanh số bán mong muốn để tính được chi phí này một cách gần nhất với thực tế.

Chi phí nguyên liệu

Dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu mà có thể dự tính chi phí mua nguyên liệu là bao nhiêu. Nguồn cà phê thượng hạng hay bình dân sẽ có giá cả khác nhau.

Có loại cà phê 500K một cân cũng có loại 100K một cân. Vậy hãy hỏi nhà cung cấp bạn định chọn để có giá cả tính toán chi tiết nhé. Ngoài ra còn phải mua đường, sữa, ca cao, đá… Trung bình chi phí nguyên liệu tầm 20-30 triệu để đảm bảo có thể duy trì hoạt động mà không bị hết hàng nếu khách đông quá dự kiến.

Xem thêm: Cách làm menu ấn tượng cho quán cafe

Chi phí phát sinh

Trong quá trình vận hành có rất nhiều khoản phát sinh như điện nước tăng đột biến, đông khách quá phải thuê thêm nhân công hoặc máy móc hỏng hóc khi đang hoạt động. Cần tính toán khả năng xảy ra các thứ phát sinh tối đa để có thể có khoản dự trù gần đúng nhất. Đảm bảo hoạt động kinh doanh của quán diễn ra trơn tru. Thông thường khoản này rơi vào khoảng 50 triệu tùy quán. Rơi vào 5% chi phí tổng.

Chi phí quảng bá quán cafe

Quảng bá quán có thể tự bản thân xây dựng hoặc thuê đội ngũ marketing chuyên nghiệp đảm nhiệm. Chi phí cho mỗi dự án khi thuê thường rơi vào 15-30 triệu tùy yêu cầu và kinh phí mà chủ quán muốn bỏ ra. Bên cạnh đó, thiết kế website quán cafe để quảng bá online cũng tốn chi phí nhỏ, theo khảo sát của chúng tôi về báo giá thiết kế website thì chi phí dành ra cho việc thiết kế web chuyên nghiệp sẽ vào khoảng khoảng 7-10 triệu để có một trang web chuẩn SEO, đầy đủ tính năng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng quảng bá trên nguồn sẵn có như chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook, Google Ads… chi phí tùy theo yêu cầu của các chủ hãng.

Bài viết bên trên đã hướng dẫn chi tiết các chi phí mở quán cafe kinh doanh. Hãy đọc cẩn thận và nắm trong đầu cách tính toán, cân đối chi phí và chuẩn bị sẵn lượng vốn nhất định phù hợp với mô hình cafe định kinh doanh nhé.